วันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ดื่มอย่างไรให้ปลอดภัย


อย่าดื่มเมื่อท้องว่าง เพราะร่างกายจะดูดซับแอลกอฮอล์ได้ไวและมากกว่าปกติ ทำให้เมาเร็ว ทางที่ดีก่อนดื่มเหล้าประมาณ 1 ชั่วโมง ควรกินอาหารประเภทข้าว นม และไข่ รองท้องไว้ก่อน ถ้าเป็นไปได้ ควรทำแกงประเภทจับฉ่าย ซึ่งมีกะหล่ำปลีเยอะๆ กินไปก่อนจากบ้าน
• เลือกชนิดอ่อน การดื่มในงานสังสรรค์ปาร์ตี้มักใช้เวลานานอย่างน้อยก็ 2-3 ชั่วโมง ดังนั้น เพื่อการมีส่วนร่วมตลอดงาน ควรเลือกดื่มแอลกอฮอล์ที่มีดีกรีต่ำ อย่างเครื่องดื่มผสมจากน้ำผลไม้ หรือเบียร์ ดีกว่าวิสกี้
• หนักแน่นในปริมาณที่จำกัด อย่าให้เสียงเชียร์รอบข้างทำให้คุณต้องดื่มมากเกินควบคุมสติ
• อย่าดื่มรวดเดียวหมด ค่อยๆ ดื่มทีละนิดจนหมดแก้ว หรือเลือกดื่มเครื่องดื่มที่ผ่านการผสมกับมิกเซอร์ จะทำให้คุณดื่มได้นาน และได้รับปริมาณแอลกอฮอล์น้อยกว่า
• เลือกเหล้าขาวๆ หรือสีจางไว้ก่อน ควรจะผสมน้ำ ไม่ควรผสมโซดาเพราะโซดาจะทำให้การดูดซึมแอลกอฮอล์ผ่านไปถึงสมองเร็วขึ้น

• ดื่มไปกินไป ควรดื่มแล้วพัก สลับกับการพูดคุย และกินกับแกล้มบ่อยๆ ที่ไม่ใช่จำพวกของทอด เพราะอาหารมันไม่ช่วยดูดซับแอลกอฮอล์ในกระเพาะอาหาร แนะนำให้กินอาหารประเภทโปรตีนอย่างถั่ว ชีส และ ไข่
• อย่าดื่มผสม ถ้าดื่มแอลกอฮอล์ประเภทไหนก็ควรดื่มชนิดเดียวไปจนจบปาร์ตี้ การดื่มผสมเหล้าบ้าง เบียร์บ้าง หรือไวน์ แล้วมาแชมเปญ จะทำให้คุณเมาหนัก และปวดหัวเมื่อตื่น
• พักเมื่อมึนเบลอ ถ้าเริ่มรู้สึกหนักหัว หรือเบลอ ให้เดินออกมาสูดอากาศข้างนอก ดื่มน้ำเปล่าและพักสักสิบนาที
• หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ระหว่างดื่ม เพราะนั่นจะยิ่งทำให้คุณเมาเร็ว และแฮ็งหนักในตอนเช้า
• อย่าปล่อยให้แก้วเต็มและพร่องมาก ควรเว้นปริมาณเครื่องดื่มอยู่ที่ประมาณครึ่งแก้วเสมอดีที่สุด เพราะไม่อย่างนั้นคุณจะถูกเชียร์ให้ดื่มอยู่ตลอดเวลา
• พกวิตามิน บี 6 ติดกระเป๋า ระหว่างการดื่มก็กินวิตามินสักครั้งหนึ่ง เพราะหลังจากงานเลิกคุณจะไม่มีอาการมึนเมา หรือถ้ามีก็ไม่มากจนทำให้คุณควบคุมตัวเองไม่ได้ ซึ่งเมื่อคุณตื่นเช้าขึ้นมา มันจะช่วยไม่ให้คุณทรมานจากอาการปวดหัวเนื่องจากเมาค้าง นอกจากนั้นตอนกินเหล้าควรจะกินของหวานไปด้วย เพื่อเป็นการชดเชยน้ำตาลในร่างกายที่สูญเสียไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น